KM Day 2021
การพัฒนาหลักการนวดและผลิตภัณฑ์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของวิสาหกิจชุมชน อ.วิหารแดง
วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก
ผู้เล่าเรื่อง: อ. นภา บุญมาผู้บันทึก: อ. พอฤทัย สร้อยเพ็ชร
บทบาท หน้าที่และความรับผิดชอบของผู้เล่าเรื่อง
อ. นภา บุญมา เป็นอาจารย์ประจำสาขาการแพทย์แผนไทย ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการบริการสังคมค่อนข้างมาก และได้มีความร่วมมือกับธนาคารออมสิน และวิสาหกิจชุมชนบ้านสมุนไพรเพื่อสุขภาพและการนวดไทย อ.วิหารแดง จ.สระบุรี เพื่อที่จะให้ชาวบ้านในชุมชน อ.วิหารแดง ได้นำความรู้ไปใช้ในการดำรงชีวิต
ความเป็นมาของเรื่องที่เล่า
เนื่องจากวิสาหกิจชุมชนฯมีความต้องการพัฒนาความรู้เกี่ยวกับการนวด การทำผลิตภัณฑ์ และการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการอย่างเหมาะสมให้กับเหล่าสมาชิก จึงได้ขอความร่วมมือมายังมหาวิทยาลัยรังสิต รวมถึงธนาคารออมสิน เพื่อทำการฝึกอบรม และนำความรู้ไปใช้ในการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน
ความรู้เดิม
เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วทางวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออกได้ไปอบรมการทำผลิตภัณฑ์ชาชงสมุนไพรในชุมชน ต.กิ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในปีนี้เมื่อได้รับการประสานงานขอความช่วยเหลือให้อบรมเรื่องการนวดและการทำผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพร เพื่อนำไปพัฒนาความรู้ให้กับสมาชิกวิสาหกิจชุมชนฯ จึงนำความรู้เรื่องการนำสมุนไพรที่พบง่ายบริเวณแหล่งชุมชนนั้น มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่สมาชิกในชุมชนเพื่อสร้างรายได้
ขั้นตอนการดำเนินงาน
เริ่มจากสอบถามความรู้ ความต้องการของสมาชิกในวิสาหกิจชุมชนฯ
ร่วมกันวางแผนงานด้านการนวดว่าควรให้สมาชิกมีความรู้อย่างไรบ้าง ซึ่งมีความรู้พื้นฐานตามหลักทฤษฎี และเพิ่มการนวดเพื่อสุขภาพ รวมถึงหลักการตรวจร่างกาย เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนได้มีบริการที่ครบถ้วน
ด้านผลิตภัณฑ์ วางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำวิสาหกิจชุมชน โดยวัตถุดิบที่นำมาพัฒนานั้นต้องป็นวัตถุดิบที่มาจากพื้นที่รอบๆของวิสาหกิจเอง ยกตัวอย่างเช่น มะกรูดเป็นพืชที่สมาชิกทุกคนปลูกอยู่แล้ว จึงคิดนำมาแปรรูปเป็นสครับมะกรูด หรือ ข้าวโพดที่หาได้ง่ายบริเวณชุมชนก็นำมาพัฒนาเป็นผลิดภัณฑ์ชาชงสมุนไพร เป็นต้น
ผลลัพธ์หรือความสำเร็จที่เกิดขึ้น และความรู้ใหม่ที่ผู้เล่าเรื่องที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ดังกล่าว
วิสาหกิจชุมชนมีผลิตภัณฑ์เป็นของตนเองช่วยสร้างรายได้ให้เพิ่มมากขึ้น และสมาชิกมีความเข้าใจเรื่องการนวดในรูปแบบต่างๆในเรื่องการนวดเพื่อสุขภาพ ความเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ สรรพคุณ คุณภาพ และขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์นั้นๆ ทำให้สมาชิกมีความรู้มากเพียงพอที่จะนำไปพัฒนาอาชีพการบริการได้อย่างมั่นใจ