KM Day 2021

แหนมจากเปลือกแก้วมังกร

วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
ผู้เล่าเรื่อง: ดร.กัณฐวุฒิ บุญมี
ผู้บันทึก: ดร.กัณฐวุฒิ บุญมี
บทบาท หน้าที่และความรับผิดชอบของผู้เล่าเรื่อง

ศึกษาและนำงานวิจัยที่ดำเนินการเสร็จแล้วมาหาแนวทางพัฒนาผลิตภัณฑ์ “แหนมจากเปลือกแก้วมังกร” โดยมีการสรุปเป็น VDO และได้นำผลการ KM มาอบรมให้นักศึกษาที่สนใจเพื่อต่อยอดความรู้ และเป็นแนวทางในการทำเป็น product เสริมรายได้ช่วงวิกฤต COVID-19 ฯลฯ

ความเป็นมาของเรื่องที่เล่า

แหนมเป็นผลิตภัณฑ์หมักของไทย แต่มีการใช้สารไนเตรทเพื่อเพิ่มสีใน product เกินกฎหายกำหนดและเป็นอันตรายกับผู้บริโภค ผู้วิจัยจึงพัฒนาการใช้เปลือกแก้วมังกรสดทดแทนการใช้สารไนเตรท เพื่อเป็นการใช้สีธรรมชาติเพื่อความปลอดภัยในการบริโภคแหนม และเป็นการใช้ประโยชน์จากเปลือกแก้วมังกรที่เหลือจากการทานสดอีกด้วย

ความรู้เดิม

เป็นการนำงานวิจัยมาหาแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “แหนมจากเปลือกแก้วมังกร”

1.ทำให้อาจารย์และนักศึกษามีศักยภาพเพิ่มขึ้นในการผลิตผลงานวิจัย งานสร้างสรรค์ และนวัตกรรม ที่มีมาตรฐาน มีคุณภาพตามสากลในอนาคต

2.สามารถนำผลงานวิจัยไปเผยแพร่ (VDO,Proceeding) เพื่อใช้ประโยชน์ได้จริงในระดับปฏิบัติการ

ผลลัพธ์หรือความสำเร็จที่เกิดขึ้น และความรู้ใหม่ที่ผู้เล่าเรื่องที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ดังกล่าว

สามารถนำเปลือกแก้วมังกร (ของเหลือจากกระบวนการทานสด) มาเพิ่มมูลค่าโดยนำมาใช้ใน product  “แหนมจากเปลือกแก้วมังกร” โดยผู้บริโภคมีความปลอดภัยจากการใช้สีธรรมชาติ (แทนการใช้สารไนเตรท) และผู้บริโภคยังได้รับประโยชน์จากเปลือกแก้วมังกร (ลดกรีเซอไรด์, ลด LDL ในกระแสเลือด) อีกด้วย เนื่องจากนำงานวิจัยของบุคลากรเผยแพร่ ต่อยอด เป็นแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัยของวิทยาลัยนวัตกรรมเกษตรและเทคโนโลยีอาหารต่อไปในอนาคต เพื่อบรรลุเป้าหมาย “การพัฒนาคน การพัฒนาองค์ความรู้ไปสู่องค์กรเพื่อการเรียนรู้ " KM