ท่านมี วิธีการหรือเทคนิคหรือกลยุทธ์การสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารอย่างไรให้ประสพผลสำเร็จ

Likit Neeranatpuree เมื่อ 2015-05-28 23:14:59 Like 0

การเรียนการสอนภาษาอังกฤษในรูปแบบเดิมของคนไทย คือเน้นหลักใว้ใช้ในการเรียนไม่ได้ใช้ในชีวิตจริง เนื่องด้วยเป็นอาจารย์ที่สอนด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ไม่ได้สอนภาษาอังกฤษโดยตรง สิ่งที่ใช้เพื่อเพิ่มสมรรถนะของนักศึกษาคือ

- การใช้คำศัพท์ที่เป็นศัพท์เฉพาะโดยตรง เน้นย้ำและใช้บ่อยๆให้นักศึกษาเคยชินและคุ้นหู เค้าจะจดจำโดยอัตโนมัติ

- การเรียนการสอนใช้ paper ภาษาอังกฤษ เพื่อฝึกทักษะการอ่านและการจดจำ

อย่างน้อยความรู้ในห้องเรียนทางด้านวิชาชีพของนักศึกษาก็อยู่ในระดับสากล

ภัชภิชา ยกกำพล (คณะทัศนมาตรศาสตร์) เมื่อ 2015-06-05 12:03:46 Like

ในการสอนนั้นจะเน้นเรื่องของ reading เป็นส่วนมาก คือ ให้นักศึกษาค้นงานวิจัยจากวารสารต่างประเทศที่มีค่า Impact Factor มาอ่าน ทำความเข้าใจ แล้วทำการสอบทั้งปฏิบัติการ และสอบปากเปล่า ซึ่งนักศึกษา (ป.ตรี ชั้นปีที่ 3) สามารถอ่านและจับใจความในงานวิจัยต่างๆ ได้ประมาณ 80-90 % ซึ่งคิดว่านักศึกษาสามารถนำไปใช้ในการทำงานหลังจากเรียนจบปริญญาตรีได้แล้วค่ะ

ปรานอม ขาวเมฆ ดร. (คณะวิทยาศาสตร์) เมื่อ 2015-06-09 10:14:15 Like

กินยาขม คือต้องฝืน ต้องสร้างสภาะแวดล้อมของการเรียนรู้ให้ตนเอง

สิตานนท์ เจษฎาพิพัฒน์ (วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม) เมื่อ 2015-06-18 11:27:11 Like

สอดแทรกคำศัพท์ในบทเรียนแต่ละวัน หรือเริ่มทักทาย สนทนาประโยคง่ายในชีวิตประจำวันในชั้นเรียน เพื่อให้นักศึกษาเกิดความเรียนรู้และรู้สึกชินมากขึ้น

ชนัฐนันท์ มณฑาทอง (วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม) เมื่อ 2015-06-18 11:40:44 Like

ควรปฏิบัติจริงนอกห้องเรียนมากขึ้น

ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช (คณะเศรษฐศาสตร์) เมื่อ 2020-02-03 11:41:27 Like