ทิศทางของมหาวิทยารังสิตที่ก้าวสู่มหาวิทยาลัยการวิจัยและนวัตกรรม

เป็นเรื่องดีมากๆๆๆ เลย แต่How to คงต้องช่วยกันคิดกัน หลายๆ คนนะคะ เพราะเป็นการขยับเขยื้อนเชิงระบบเลย

นิ่มนวล วิเศษสรรพ์ ดร. (คณะบัญชี) เมื่อ 2015-06-19 09:30:28 Like 0

เมื่อตั้งกระทู้แล้ว   อยากจะแสดงความเห็น    ก้าวแรกคือ  กำหนดKPI   เพื่อ Identify  ชัดๆ  ไม่ควรทำแบบคลุมเครืออะไรก็ได้เป็นนวัตกรรม   และคงต้องมีตัวแทนหน่วยงานระดมสมอง

ดังนั้นในบริบทของคณะวิชา  ตัองมีหน่วยงานเรียกว่า ศูนย์ความเป็นเลิศทางนวัตกรรม    ซึ่งคงเป็นศูนย์ที่รวบรวมนักนวัตกรรมที่มาจากคณะวิชาต่างๆ  หรือ  คัดเลือกเข้ามาใหม่  เพื่อทำรับผิดชอบลงมือทำสร้างสรรค์งานจริง   และสอนให้น้อยลง  หรือไม่ต้องสอนเลย  เช่นด้วยกับสถาบันวิจัยที่น่าจะมีบทบาทการทำวิจัยเพ่ิมเข้าไปด้วย

นิ่มนวล วิเศษสรรพ์ ดร. (คณะบัญชี) เมื่อ 2015-06-19 09:41:27 Like

ดังนั้นในบริบทของมหาวิทยาลัย  ตัองมีหน่วยงานเรียกว่า ศูนย์ความเป็นเลิศทางนวัตกรรม    ซึ่งคงเป็นศูนย์ที่รวบรวมนักนวัตกรรมที่มาจากคณะวิชาต่างๆ  หรือ  คัดเลือกเข้ามาใหม่  เพื่อคิดค้น สิ่งประดิษฐ ทำชิิ้นงานสร้างสรรค์ ที่เป็นประโยชน์   และสอนให้น้อยลง  หรือไม่ต้องสอนเลย  เช่นด้วยกับสถาบันวิจัยที่น่าจะมีบทบาทการทำวิจัยเพ่ิมเข้าไปด้วย

นิ่มนวล วิเศษสรรพ์ ดร. (คณะบัญชี) เมื่อ 2015-06-19 09:43:15 Like

เห็นด้วยกับการตั้งศูนย์นวัตกรรม ระดับคณะครับ

ธเนศ พงศ์ธีรัตน์(ภาคีทูต) (คณะวิทยาศาสตร์) เมื่อ 2015-06-20 09:58:44 Like

จะถือว่าเป็นผลงานของคณะหรือของบุคคล. ถ้าบุคคลทำแล้วคณะบอกว่าคณะไม่ได้รับประโยชน์ด้วย.

เพราะเป็นผลงานส่วนบุคคล. ใช้ในการประกันคุณภาพไม่ได้.

วันฤดี สุขสงวน ผศ. (คณะบัญชี) เมื่อ 2015-06-21 10:48:39 Like

มหาวิทยาลัยควรจัดทำกรอบประเด็นการวิจัยมุ่งเป้าที่ครอบคลุมทุกศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ เทคโนโลยี หรือสุขภาพ ฯลฯ และสนับสนุนทุนวิจัย เพื่อให้เกิดผลงานที่สร้างผลกระทบต่อส่วนรวมได้อย่างเป็นรูปธรรม

จิรัชฌา วิเชียรปัญญา ดร. (วิทยาลัยนิเทศศาสตร์) เมื่อ 2018-05-16 23:00:47 Like

ควรต้องสนับสนุน ผู้ช่วยนักวิจัยให้มากขึ้น งานบางอย่างใช้เวลาเยอะมาก รวมถึง การจับคู่ทำวิจัยเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช (คณะเศรษฐศาสตร์) เมื่อ 2020-02-03 11:44:24 Like