ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
จุดกำเนิด Sunsato 4.0 สาโทแห่งสุริยะ
ในงานปลูกข้าว ของชุมชนหนองสาหร่าย ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2561 ทางคณะเทคโนโลยีอาหาร โดยรศ.ยุพกนิษฐ์ พ่วงวีระกุล ได้นำสาโทแดงที่ดำเนินการวิจัยไว้ไปเสริฟในงานครั้งนี้ด้วย จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นของความสนใจจากคนในพื้นที่ ต่อมาในงานเทศกาลข้าวไทยที่จัด ณ ลานคนเมือง ระหว่างวันที่ 19-24 ธันวาคม 2561 กรมข้าวติดต่อขอให้นำสาโทแดงไปออกบูธและจำหน่ายเพื่อสร้างบรรยากาศแก่งาน ก็ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานจำนวนมากรวมถึงจากผู้แทนจากชุมชนหนองสาหร่ายที่มาออกบูธใกล้ๆกัน จากนั้นได้มีการติดต่อผ่านทาง ดร.สุทัศน์ สุรวาณิช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและบริการวิชาการ วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหารได้ขอให้ไปถ่ายทอดเทคโนโลยีอย่างจริงจังสู่ชุมชนหนองสาหร่าย โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก ศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ อธิการวิทยาลัย อ.พีระพงศ์ สาคริก รองอธิการฝ่ายบริหารและกิจการนักศึกษา และผศ.ดร.วราพร ลักษณลม้าย คณบดีคณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต
สร้างรอยยิ้มชาวนา เพิ่มมูลค่าข้าวไทย
สาโทแดงนี้ มีความพิเศษและแตกต่างจากสาโทแดงที่เคยรู้จักกันทั่วไป เพราะเป็นสาโทที่ไม่ได้ผลิตจากข้าวเหนียว ไม่ได้ใช้ข้าวเหนียวดำที่ทั้งราคาแพงและหมักช้า แต่มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากข้าวเจ้าเม็ดแข็งที่มีราคาถูก และใช้ปลายข้าวซึ่งเป็นส่วนที่เป็นผลพลอยได้ที่แทบจะไม่มีราคาเลยมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักและทำให้เกิดสีแดงด้วยการเติมหัวเชื้อราที่แยกจากอังคัก เมื่อข้าวมีสีแดงแล้วก็จะนำมาใช้หมักเป็นสาโท ดังนั้น ไม่ว่าจะปลูกข้าวเจ้าสายพันธุ์อะไรก็สามารถเอามาใช้เป็นวัตถุดิบหมักราแดงได้ อยู่ท้องที่ใดก็ทำได้ แต่งานวิจัยที่ถ่ายทอดไปยังมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นตอนหนึ่ง เนื่องจากชุมชนหนองสาหร่ายมีแปลงนาข้าวเจ้าปทุมธานี 1อินทรีย์ของตนเอง สามารถเลือกเก็บเกี่ยวข้าวระยะสุกงอมได้ไม่ต้องรีบเกี่ยวขายโรงสี รศ.ยุพกนิษฐ์ ได้ขอความร่วมมือกับคุณแรม ผู้นำชุมชนหนองสาหร่ายให้เอาข้าวเปลือกที่พ้นระยะพักเมล็ด 1 เดือนมาเตรียมเป็นมอลต์ก่อนเพื่อให้ข้าวเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เหมือนข้าวเหนียว คือ มีความหวานจากน้ำตาลที่ย่อยด้วยอินเนอร์เอนไซม์ระหว่างการเพาะงอก พร้อมกับสร้างและสะสมสารไบโอฟังชั่นนอลไว้ในเมล็ด ได้แก่ สารกาบาสารฟีนอลิกส์ สารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหารละลายน้ำและกลุ่มวิตามินบีทั้งหมด ซึ่งทางชุมชนก็ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ เพราะรู้ว่ากำลังจะได้ผลิตภัณฑ์เจ๋งที่น่าตื่นเต้นไม่เพียงแค่สาโท แต่ยังหมายรวมถึงอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่จะทำเพื่อบริโภคให้แข็งแรงในครัวเรือนก็ได้หรือจะทำจำหน่ายก็ยังไหว
สาโทแห่งสุริยะ (SUNSATO) สาโทแดงจากข้าวเจ้าปทุม
ผู้มีส่วนร่วม คือ กลุ่มนักศึกษาคณะเทคโนโลยีอาหารชั้นปีที่ 3 ในวิชา FTH341 เทคโนโลยีการหมักที่ร่วมศึกษาคัดเลือกสายธุ์ราแดงที่เหมาะสมในการหมักข้าวปทุมธานี ให้มีสีแดงเข้มและเต็มไปด้วยสารไบโอฟังชันนอล นักศึกษาวิชา IS และ special project ที่ร่วมกันวิจัยจนได้ฐานข้อมูลการหมักเป็นสาโทคุณภาพดีทั้งแบบมีและแบบไม่มีแอลกอฮอล์ในระยะเวลาอันสั้น เป็นวิธีที่ไม่สลับซับซ้อน เหมาะกับการนำไปขยายผลใช้กับชุมชน พัฒนาจนเป็น Sunsato 4.0 สาโทแห่งสุริยะ ที่มีรสชาติดี ผู้บริโภคในการยอมรับ
เป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันสร้างผลงานสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อหลายๆ ฝ่าย เช่น อาจารย์ นักศึกษาและเกษตรกร เป็นต้น และน่าจะใช้เป็นโมเดลสำหรับการเรียนการสอนเพื่อสร้างประโยชน์ให้ดับสังคมต่อไป
เข้าสู่ระบบด้วย username และ password เดียวกับระบบ Intranet