ความกดดันก่อนส่งโครงการเพื่อยื่นขอทุนและหลังโครงการอนุมัติทุน

ก่อนส่งโครงการเพื่อยื่นขอทุนภายนอกก็ว่ากดดันว่าจะเขียนยังไงให้ผ่านแล้ว หลังโครงการได้รับอนุมัติทุนก็ต้องกดดันอีกครั้งเนื่องจากในปัจจุบันแหล่งทุนใหญ่ๆมักตั้งเป้าหมายความสำเร็จของงานไว้สูง แต่กลับให้ระยะเวลาการดำเนินการทั้งหมดเพียงระยะสั้นๆ (ภายใน 1 ปี) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทดลองที่ต้องอาศัยระยะเวลา เช่น การปลูกพืชแล้วนำมาวิจัยต่อ คือการทดลองบางครั้งมันก็ต้องมีการล้มเหลวหรือผิดพลาดกันบ้างไม่มากก็น้อย อยากจะบอกว่าบางครั้งมันก็กดดันนะคะ

กฤตพร รำจวนเกียรติ (คณะเทคโนโลยีชีวภาพ) เมื่อ 2019-07-08 16:35:43 Like 0

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งคะ  เพราะการทดลองที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต ปัจจัยผันแปรเยอะมาก  อีกอย่างคือ ทีมวิจัย จะต้องเข้มแข็งมากๆ ถ้ามีบางคนในทีมเห็นแก่ตัว ไม่รับผิดชอบในส่วนของตัวเอง ยกให้เป็นภาระของหัวหน้าโครงการ ก้อจะทำให้งานไม่สำเร็จตามแผน แต่ถ้าเวลาน้อยแล้วทีมวิจัยเข้มแข็ง สามัคคีกัน งานมันก้อสำเร็จได้คะ

ธนัชยา เกณฑ์ขุนทด (คณะเทคโนโลยีชีวภาพ) เมื่อ 2019-07-08 17:21:36 Like

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ เนื่องจากการทดลองมีหลายปัจจัยที่อยู่เหนือการควบคุม ซึ่งผู้วิจัยก็อยากให้บรรลุวัตถุประสงค์ทุกอย่าง แต่ตัวแปรเหนือการควบคุมเป็นสิ่งที่นักวิจัยกลัวที่สุดค่ะ

ศศิรินทร์ แลบัว ผศ. (คณะเทคโนโลยีชีวภาพ) เมื่อ 2019-07-08 17:22:10 Like

สู้ๆค่ะ สู้แบบเครียดๆ

หทัยรัตน์ อุไรรงค์ (คณะเทคโนโลยีชีวภาพ) เมื่อ 2019-07-08 17:38:05 Like