คุณลักษณะของ "ผู้สอน" แบบไหนที่มีความเป็นเลิศด้านการบริหารมุ่งผลสัมฤทธิ์เน้นหลักประหยัด ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล

การบริหารมุ่งผลสัมฤทธิ์นั้น ไม่ได้นำไปประยุกต์ใช้เพียงการบริหารในหน่วยงานหรือองค์กร แต่ยังนำไปใช้กับการบริหารหลักสูตรด้วย รศ.นันทชัย ทองแป้น ตำแหน่ง หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์และหัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ คณะวิทยาศาสตร์ ได้ถอดความรู้ในการเป็นผู้สอนที่ต้องทำหน้าที่บริหารด้วย ว่า ต้องผนวกและผนึกกำลังทั้ง 3 ด้าน อันได้แก่ 1) ด้านการพัฒนาบัณฑิต 2) ด้านพัฒนาวิจัย และ วิชาการ 3) ด้านการบริการวิชาการ เข้าด้วย และใช้หลักบริหาร Input, Process, Output และ Outcome

Malivan Praditteera เมื่อ 2015-06-02 13:55:48 Like 0

คุณลักษณะของผู้สอนที่มีความเป็นเลิศด้านการบริหารมุ่งผลสัมฤทธิ์นั้น ไม่สามารถทำคนเดียวได้ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก

1. คณาจารย์ (ผู้สอน)

2. ผู้เรียน (นักศึกษา)

3. ชุมชน (ผู้ใช้บริการ)

ถ้ามีความคิดและความต้องการในผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมใดๆ ที่สอดคล้องกัน ก็จะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิผล และประสิทธิภาพ

ปรานอม ขาวเมฆ ดร. (คณะวิทยาศาสตร์) เมื่อ 2015-06-09 11:13:13 Like

คุณลักษณะที่จะสนับสนุนประสิทธิภาพ ความเป็นเลิศในการบริหารนั้น ผู้สอนควรมีความสนใจ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ      เพื่อสามารนำมาประยุกต์ใช้ กับบทบาทหน้าที่บริหาร มีจิตวิทยาที่สามารถเข้าใจ และสื่อสารกับ นศ.และเพื่อนร่วมงาน เพื่อสร้างสรรค์งานที่มีประโยชน์ต่อสาขา และสังคมผ่านงานสื่อสารการแสดง

พรทิพย์ ประเสริฐยิ่งสุข (คณะนิเทศศาสตร์) เมื่อ 2015-06-13 15:38:10 Like

ผู้สอนควรมีความสนใจใฝ่หาความรู้และเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะนักศึกษา เพื่อนำมาพัฒนาตนเองให้มีคุณภาพ

ชุลีรัตน์ เจริญพร (วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม) เมื่อ 2015-06-18 11:00:22 Like

ควรจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เนื่องจากผู้เรียนแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทั้งด้านความต้องการ ความสนใจ ความถนัด ดังนั้นผู้สอนต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนในกระบวนการสอนเพื่อประโยชน์ของผู้เรียนแต่ละคนให้เกิดการพัฒนาตนเองสูงสุด

ชนัฐนันท์ มณฑาทอง (วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม) เมื่อ 2015-06-18 11:37:46 Like

การมุ่งเน้นทั้งประหยัด ประสิทธิภาพ และต้องการประสิทธิผลด้วยนั้น ผมคิดว่าทำได้ค่อนข้างยาก ผู้สอนจึงควรมีคุณลักษณะที่มีความทุ่มเท มีทักษะเชี่ยวชาญด้านการถ่ายทอดความรู้ และมีจุดยืนเพื่อพัฒนานักศึกษาเป็นเป้าหมายครับ

อภิรัตน์ กังสดารพร (วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม) เมื่อ 2015-06-18 16:04:24 Like