KM Rangsit University

ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต

ชุมชนนักปฏิบัติ

ผมแค่อยากแต่งเพลง ... !!!

ทำไมผมต้องถูกบังคับให้มี "คำถามงานวิจัย และ/หรือสมมติฐานงานวิจัย" ผมทำงานสรา้งสรรค์ ก็แค่อยากแต่งเพลง ... ต้องการให้โกหกกันเหรอ ผู้ใคให้คำแนะนำได้บ้างว่าจะตั้ง "คำถามงานวิจัย และ/หรือสมมติฐานงานวิจัย" อย่างไร

วิบูลย์ ตระกูลฮุ้น รศ.ดร. (วิทยาลัยดนตรี) เมื่อ 2018-04-30 10:28:32 Like 0

คำถามงานวิจัยควรมีหรือไม่   ควรตั้งสมมุติฐานไปล่วงหน้ารึเปล่า........! เราอาจต้องตั้งถามเเละตั้งสมมุติฐานจากตัวเราเองก่อนหรือไม่

เราตกหลุมพลางตรรกะ เเบบเเผนการเเสวงหาความรู้ หรือเดินตามงานวิจัยเเบบตะวันตกรึเปล่านะ....?  เราก็เดินดุ่มๆตามอย่างหน้ามืดตามัวไปสิ เดินตามเเล้วได้ดีบ้าง เดินตามเเล้วตกขอบคูข้างทางบ้าง  นักวิจัยทั้งหลายในบ้านเราทำวิจัยเเบบภาวะจำยอม จำนนต่อสถานการณ์ที่ต้องสร้างผลงาน หารู้หรือไม่ว่าการสอนคนให้เป็นคนที่มีความรู้นี้เเหละเป็นการวิจัยที่สำคัญมากๆ 

บางศาสตร์บางสาขาอาจไม่ต้องทำวิจัยเลยได้หรือไม่ เปลี่ยนจากวิจัยมาใส่ใจกับผลงานนั้นให้ลุ่มลึก สร้างคนในศาสตร์นั้นให้มีผลงานที่ดีเลิศยอดเยี่ยมจะดีกว่านะ 

บัณฑิต เนียมทรัพย์ (คณะศิลปะและการออกแบบ) เมื่อ 2018-05-17 20:42:43 Like

       เอาเเนวคิดทางวิจัยมาจับศาสตร์ทุกอย่างไม่ได้โดยเฉพาะด้านดนตรี ยกเว้นว่าศึกษาวิจัยเเนวเพลงในเชิงพัฒนาการทางดนตรีเเล้วสร้างtopicขึ้นมา  การเเต่งเพลงบางทีจู่ๆมันก็มา อารมณ์ดีสุนทรียเกิดจังบรรเจิดเป็นท่วงทำนอง  เเต่งเพลงขึ้นมาสักเพลงจะเพราะโดนใจหรือฟังไม่ติดหูก็อาจถือเป็นการสร้างสรรค์หรือสร้างชิ้นงานวิจัยอย่างหนึ่งขึ้นมา  บางศาสตร์ไม่ควรเข้มงวดเรื่องนี้มากนัก ถ้าครูอาจารย์เค้าอยากทำวิจัยขึ้นมาเค้าก็ทำกันเองเเหละครับ  

บัณฑิต เนียมทรัพย์ (คณะศิลปะและการออกแบบ) เมื่อ 2019-05-20 14:32:57 Like

เพิ่งได้อ่านกระทู้ จากใจของท่านอาจารย์วิบูลย์  ผมแค่อย่างแต่งเพลง  อันที่จริงแรงบันดาลใจนี้  น่าจะไปถึงขั้นวิจัยได้  เพียงเพิ่มความต้องการการรู้ว่าคนฟังจะได้อะไรจากเพลงนี้  ตามวัตถุประสงค์ของอาจารย์ที่อยากให้คนฟัง ตอบรับอย่างไร  กระบวนการวิจัยน่าจะทำให้การแต่งเพลงต่อไปของเราดีขึ้นเรื่อยๆ  นะคะ  

ควรมิควร  ขออภัยณ ที่นี้  ตามประสาของชุมชนนักปฏิบัติ

 

อ.นิ่ม

นิ่มนวล วิเศษสรรพ์ ดร. (คณะบัญชี) เมื่อ 2019-07-02 16:36:58 Like


เข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วย username และ password เดียวกับระบบ Intranet