กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์ สร้างแรงบันดาลใจ ส่งเสริมการฝึกฝน และสนุกสนาน

หมดยุคของการสอนแบบบรรยาย ห้องเรียนที่ดีต้องส่งเสริมให้ผู้เรียนคิดได้ด้วยตนเองโดยมีผู้สอนคอยแนะนำ ดังนั้นกิจกรรมในห้องเรียนจึงสำคัญมาก กิจกรรมที่ดีต้องสามารถพัฒนาผู้เรียนได้ สร้างแรงบันดาลใจ และไม่น่าเบื่อ

กิจกรรมที่ตอบโจทย์แบบนี้สำหรับนักศึกษาของเรามีอะไรบ้าง ช่วยแนะนำหรือเล่าประสบการณ์ในการเรียนการสอนที่ใช้หลักการนี้เพื่อนำไปพัฒนาการสอนด้วยค่ะ

ดวงฤทัย สุขแสง (สถาบันภาษาอังกฤษ) เมื่อ 2019-05-10 09:17:26 Like 0

ขอแนะนำการดูคลิปดีๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับรายวิชา พร้อมตั้งคำถามที่น่าสนใจ จะพบว่าคำตอบของเด็กๆ มีความหลากหลายมาก จากคำตอบที่หลากหลาย เรานำมาสังเคราะห์ สรุปให้ผู้เรียนเห็นภาพรวมคำตอบของชั้นเรียน มีเด็กบอกว่า ชอบกิจกรรมนี้ และไม่คิดว่าตัวเองจะตอบได้ดีขนาดที่คุณครูชม

จิรัชฌา วิเชียรปัญญา ดร. (คณะนิเทศศาสตร์) เมื่อ 2019-06-23 15:34:19 Like 1

ผมสอนวิชาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ตะวันตก มีคลาสนึงที่ต้องสอนศิลปะคลาสสิค สมัย กรีก-โรมัน ผมก็ให้โจทย์ให้เด้กไปดูภาพยนตร์เรื่อง Ben Hur ที่โรงภาพยนต์เมเจอร์รังสิตเป็นการบ้าน ซึ่งเป็นภาพยนต์เรื่องนี้จะออกเเนวอิงประวัติศาสตร์ ต่อสู้เเย่งชิงโค่นอำนาจในจักรวรรดิโรมันเองกันทั้งเรื่อง เเละมีฉากที่น่าสนใจเกี่ยวโยงกับเนื้อหาที่เรียนหลายตอน เเละยังมีการเเทรกปนความรู้ด้านสังคม วัฒนธรรมในเรื่องนี้ อีกวีคนึงก็ให้เด้กมาถกเถียงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเรื่อง ว่าชอบไม่ชอบ สนใจมอะไรในเรื่อง

3 ปีให้หลังผมวางตำราคู่มือทางประวัติศาสตร์ที่เคยใช้สอนไปเกือบหมด เเต่หันมาใช้หัวข้อ การตั้งคำถามกับผู้เรียนมากขึ้น บางครั้งครูอาจารย์ก็เรียนไปพร้อมกับเด็กๆเลยครับ เปลี่ยนจากครูเป็นโค้ชบ้างก็ได้ครับ ห้องเรียนจะได้สนุกสนานเเละช่วยกระตุ้นผู้เรียนไม่ให้เบื่อด้วยครับ

บัณฑิต เนียมทรัพย์ (คณะศิลปะและการออกแบบ) เมื่อ 2020-05-21 20:37:57 Like