การจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถสร้างและพัฒนาผู้เรียนให้เกิดคุณลักษณะต่างๆ ที่ต้องการได้ ส่งเสริมให้ผู้เรียนรู้จักเรียนรู้ด้วยตนเอง เรียนในเรื่องที่สอดคล้องกับความต้องการของตนเองและได้พัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ ทางด้านผู้สอนเองก็จำเป็นที่ต้องเข้าใจในความแตกต่างของบุคคลและหาวิธีสอนที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างเต็มที่ จากเหตุผลดังกล่าว ผู้สอนจึงได้นำเทคนิคการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญในรายวิชา CAT 215 สต๊อก ซุป ซอส แอพพิไทเซอร์ มาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนร่วมกับรายวิชาการบริการอาหาร เครื่องดื่ม และรายวิชาการจัดบริการธุรกิจงานจัดเลี้ยง โดยให้นักศึกษาดำเนินการจัดงานเลี้ยงขึ้นจริง และมีผู้ใช้บริการจริง นักศึกษาจะต้องเป็นผู้ออกแบบรายการอาหาร จัดหาซื้อวัตถุดิบรวมถึงการวางแผนการประกอบอาหาร โดยมีผู้สอนเป็นผู้กำกับและชี้แนะ จากการจัดการเรียนรู้ดังกล่าว พบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่มีความพึงพอใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ ทักษะการค้นคว้า ทักษะการทำงานเป็นทีม ทักษะความเป็นผู้นำและผู้ตาม รวมถึงทักษะการแก้ปัญหา ซึ่งความรู้ที่นักศึกษาได้รับสามารถนำมาพัฒนาและสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี