KM Rangsit University

ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต

คลัง KM ของคณะ/หน่วยงาน

2557

นวัตกรรมสร้างสรรค์สังคม

การพัฒนาสารสกัดจากหัวหอมในรูปแบบไมโครอิมัลชัน

หัวหอมเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย และเป็นของเหลือใช้ การนำมาสกัดและพัฒนาเป็นสูตรตำรับ ก็จะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตผลทางการเกษตรได้อีกแนวทางหนึ่ง โดยมีขั้นตอนการทำคือการหาข้อมูลเบื้องต้น เช่น ฤทธิ์ของสารสกัดจากหัวหอม และทำการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับการหาวิธีการ และการพัฒนาสูตรตำรับการหาข้อมูล Pre-formulation การเตรียมสูตรตำรับและสุดท้ายคือประเมินคุณภาพทาง physic-chemical properties โดยผลงานได้รางวัลชมเชยจากการประกวดนวัตกรรมอัจฉริยะ ของมหาวิทยาลัยรังสิต